Tin thị trường

Giá thép xây dựng có thể tiếp tục tăng cao

Ngày 13-12-2023 Lượt xem: 151

Trên thị trường hiện nay, giá thép xây dựng đang có xu hướng tăng cao, gây ra nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong bối cảnh kinh tế chung đang gặp khó khăn, việc giá thép xây dựng tiếp tục tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy điều gì đang làm tăng giá thép xây dựng và liệu giá này có tiếp tục tăng trong thời gian tới hay không? Hãy cùng Tập Đoàn Hùng Cường tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giá thép xây dựng có thể tăng trong thời gian tới

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tuần cuối tháng 11, giá thép xây dựng đã có hai đợt tăng liên tiếp, hiện đang dao động từ 13,6-15 triệu đồng/tấn. Đà tăng này được cho là do giá nguyên liệu và trượt giá USD/VND. Tính đến ngày 12/12/2023, giá thép xây dựng đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh giá thép xây dựng đang có xu hướng tăng cao, nhiều chuyên gia dự báo rằng giá này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các yếu tố như sự tăng trưởng của ngành xây dựng, nhu cầu sử dụng thép trong các dự án công trình và chi phí sản xuất thép đều là những yếu tố ảnh hưởng đến giá thép xây dựng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thép xây dựng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thép xây dựng, trong đó có những yếu tố bên trong và bên ngoài. Bên trong, giá thép xây dựng phụ thuộc vào chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển và lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép. Trong khi đó, yếu tố bên ngoài như biến động của thị trường, chính sách của chính phủ và tình hình kinh tế chung cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá thép xây dựng.

Trong thời gian gần đây, giá nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt và than cũng có xu hướng tăng cao. Điều này đã làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp và dẫn đến việc tăng giá bán thép xây dựng. Ngoài ra, việc trượt giá USD/VND cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá thép xây dựng, khiến cho giá thép nhập khẩu tăng lên.

Sự biến động của giá thép xây dựng trong năm vừa qua

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 11 năm 2023, tiêu thụ thép xây dựng đạt 1,1 triệu tấn, tăng 29% so với tháng trước và tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng đạt 145.328 tấn, tăng 49% so với tháng 11/2022. Tính chung 11 tháng năm 2023, tiêu thụ thép xây dựng đạt 9,7 triệu tấn, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 41% bán hàng thép thành phẩm. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,56 triệu tấn, giảm 23%.

Tuy nhiên, theo VSA, thông lệ hàng năm, quý IV là thời điểm thuận lợi để thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, tiêu thụ thép trong tháng 11 tăng so với các tháng trước và đạt mức cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, xét tổng thể 11 tháng năm 2023, nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu vẫn ở mức thấp.

Dự báo giá thép xây dựng trong tương lai

Hiện nay, việc dự báo giá thép xây dựng trong tương lai là khó khăn do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giá thép xây dựng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này được dự báo dựa trên sự tăng trưởng của ngành xây dựng và nhu cầu sử dụng thép trong các dự án công trình.

Ngoài ra, việc giá nguyên liệu sản xuất thép và giá vận chuyển cũng có thể tiếp tục tăng trong tương lai, dẫn đến việc tăng chi phí sản xuất và giá bán của thép xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá thép xây dựng cũng có thể biến động theo sự thay đổi của thị trường và chính sách của chính phủ.

Những nguyên nhân khiến giá thép xây dựng tăng cao

Có nhiều nguyên nhân khiến giá thép xây dựng tăng cao, trong đó có những nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Bên trong, chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến giá thép xây dựng. Nếu chi phí này tăng cao, các doanh nghiệp sản xuất thép sẽ buộc phải tăng giá bán để bù đắp lại chi phí.

Bên ngoài, các yếu tố như biến động của thị trường, chính sách của chính phủ và tình hình kinh tế chung cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá thép xây dựng. Nếu thị trường có nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế, giá thép sẽ tăng cao. Tương tự, nếu chính phủ có những quy định mới về việc nhập khẩu và xuất khẩu thép, giá thép cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng thép xây dựng tăng cao, giá thép xây dựng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này có thể gây khó khăn cho ngành xây dựng và kinh tế nói chung. Vì vậy, cần có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất thép và các biện pháp kiểm soát của chính phủ để đảm bảo sự ổn định trên thị trường thép xây dựng. Đồng thời, việc đầu tư thông minh vào giá thép xây dựng cũng là một cách để tận dụng lợi nhuận từ sự tăng giá này.

HOTLINE

0915 022 999
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện