Tin thị trường

Tốc độ phục hồi và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của thép xây dựng trong năm 2024

Ngày 18-12-2023 Lượt xem: 32768

Trong tháng 11/2023, ngành thép xây dựng xây dựng đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng xây dựng các loại đều tăng trên 30% so với cùng kỳ. Vậy có những thông tin thú vị gì về tương lai cũng như tiềm năng phục hồi của ngành thép xây dựng  thì mời các bạn cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tăng trưởng mạnh trong sản xuất và tiêu thụ tháng 11 với tỷ lệ tăng trên 30%

Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), việc đầu tư công và thị trường bất động sản sôi động sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu sử dụng thép xây dựng trong những tháng cuối năm. Cụ thể, VSA cho biết sản xuất thép xây dựng thành phẩm đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng gần 3% so với tháng 10 và tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tiêu thụ thép xây dựng các loại đạt hơn 2,5 triệu tấn, tăng 13% so với tháng trước và tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến tháng 11, tổng sản xuất thép xây dựng trong năm đã đạt 25 triệu tấn, giảm gần 8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng tiêu thụ thép xây dựng gần 24 triệu tấn, giảm chỉ khoảng 6% so với cùng kỳ.

Trong số đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7,4 triệu tấn thép xây dựng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu bao gồm ASEAN, EU, Mỹ, Ấn Độ và Đài Loan... Ví dụ như Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, trong tháng 11, sản lượng thép xây dựng thô của tập đoàn này đạt 635.000 tấn, tương đương với tháng trước. Trong đó, sản lượng bán hàng các sản phẩm thép xây dựng cuộn cán nóng (HRC), thép xây dựng và thép xây dựng chất lượng cao đạt 709.000 tấn, tăng 12% so với tháng 10/2023. Riêng về thép xây dựng và thép xây dựng chất lượng cao, con số này tăng 21%, đạt 410.000 tấn.

Hòa Phát cho biết, thị trường thép xây dựng xây dựng trong nước đã có sự phục hồi trong tháng 11/2023 nhờ vào mùa xây dựng và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Điều này đã dẫn đến việc tiêu thụ tại cả 3 miền của Hòa Phát đều ghi nhận sự tăng trưởng. Trong đó, khu vực phía Nam có mức tăng cao nhất lên tới 47% so với tháng trước. Ngoài ra, trong tháng 11/2023, Hòa Phát cũng đã cung cấp 37.000 tấn tôn mạ và 73.000 tấn ống thép xây dựng các loại cho thị trường trong và ngoài nước. Các sản phẩm hạ nguồn HRC này cũng ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 44% và 34% so với tháng trước.

Ảnh Minh Họa

Lợi nhuận doanh nghiệp trên đà tiến triển

Với sự phục hồi của thị trường, các chuyên gia dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ được cải thiện trong quý cuối năm nhờ vào việc xuất khẩu thép xây dựng tăng trở lại và giảm tồn kho tại các doanh nghiệp.

Trong bản báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam đã dự đoán rằng giá thép xây dựng sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong quý IV/2023. Đồng thời, việc đầu tư công tính đến hết tháng 9 đã đạt 51,38% kế hoạch năm 2023. Thành phần chi phí vật liệu xây dựng chủ yếu là giá thép xây dựng, chiếm khoảng 30% và được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng.

Do đó, việc tăng cường đầu tư công trong những tháng cuối năm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng. Một trong những lý do giúp doanh nghiệp thép xây dựng phát triển mạnh mẽ là nhờ các dự án giao thông như Cao tốc Bắc - Nam, các dự án sân bay mới được triển khai và đẩy nhanh tiến độ.

Thép triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024

Triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024

Kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024, ông Đinh Quốc Thái, Tổng Thư ký Hiệp hội thép xây dựng Việt Nam cho biết, lượng tiêu thụ thép xây dựng dự kiến sẽ tăng 7% lên mức 21,7 triệu tấn. Sản lượng cũng có thể đạt gần 29 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023.

Cụ thể, nhu cầu thép xây dựng dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại khi thị trường bất động sản phục hồi từ năm 2024. Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, mặc dù giao dịch căn hộ, chung cư và đất nền trong quý III/2023 chỉ bằng khoảng 73% so với cùng kỳ, nhưng đã tăng 24,7% so với quý II/2023. Ngoài ra, số lượng dự án xây dựng hoàn thành và đang xây dựng cũng tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung căn hộ dự kiến sẽ cải thiện từ năm 2024. Trong đó, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội dự kiến tăng hơn 33% lên mức 20.000 căn hộ và tại TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 12.000 căn (tăng 31%). CBRE cho rằng, việc phục hồi nguồn cung căn hộ sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng xây dựng trong nước.

Trong bản báo cáo mới nhất, Chứng khoán MB (MBS) dự đoán rằng trong năm 2024, giá thép xây dựng xây dựng trong nước sẽ phục hồi lên mức 15 triệu VNĐ/tấn (tăng 8% so với năm 2023) nhờ sự tăng giá thép xây dựng trên thế giới và nhu cầu tăng ở thị trường Việt Nam.

MBS cho rằng, nhờ các chính sách hỗ trợ, thị trường bất động sản có thể phục hồi từ giữa năm 2024, nguồn cung căn hộ dự kiến tăng 20% so với cùng kỳ (theo dự báo của CBRE), sẽ đẩy mạnh nhu cầu và có tác động tích cực đến giá thép xây dựng trong nước.

Đối với thị trường xuất khẩu, việc phục hồi nhu cầu tại EU và Mỹ sẽ có tác động tích cực đến sản lượng và giá tôn mạ xuất khẩu. Giá thép xây dựng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 9% trong năm 2024, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xuất khẩu thép xây dựng.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Chính phủ hiện nay đã và sẽ tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ để đẩy nhanh quá trình giải ngân đầu tư công trong năm 2023, đặc biệt là trong những tháng cuối năm để tạo ra sự tăng trưởng bùng nổ.

Điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến việc phục hồi và tăng trưởng của một số ngành như thép xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ khí... Theo đó, việc giải ngân đầu tư công sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời đóng góp quan trọng vào việc kích cầu và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước. Chuyên gia này cũng cho biết rằng, với những nỗ lực mạnh mẽ từ Chính phủ và các bộ ngành, thị trường thép xây dựng sẽ được hồi phục thông qua những tín hiệu tích cực từ lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Theo dự báo của Hiệp hội thép xây dựng thế giới (WSA), vào năm 2024, nhu cầu thép xây dựng trên toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi 1,9% so với năm 2023 lên mức 1,8 tỷ tấn, khi các thị trường chính như EU và Ấn Độ đều có sự hồi phục với tốc độ lần lượt là 5,6% và 7,5%. Trong khi đó, nguồn cung thép xây dựng toàn cầu dự kiến sẽ giảm nhẹ 1% trong năm 2024 do tác động từ việc Trung Quốc áp dụng kế hoạch cắt giảm sản lượng 2% trong năm tới.

WSA cũng dự báo rằng giá thép xây dựng thế giới sẽ tăng nhẹ 3,5% vào năm 2024 so với năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu phục hồi và nguồn cung thắt chặt.

HOTLINE

0915 022 999
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện