Kinh doanh than cốc, than mỡ

Ngày 07-11-2022

Than đá được xem là nguồn nguyên liệu quan trọng, trong các ngành công nghiệp của thế kỷ 21. Trong đó than mỡ được đánh giá mang lại giá trị cao, đặc biệt trong ngành công nghiệp luyện kim. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, tính chất của loại than này.

Than mỡ là kết quả từ quá trình bị nén ép của than nâu. Vì vậy nó có thể có màu nâu hoặc màu nâu đen. Trong các vỉa than của chúng, thường có cấu tạo dải rõ ràng sáng màu, cùng các vật chất sẫm màu. Dựa theo cấu tạo phân tầng “ tối, dải sáng màu” hoặc “ sáng, dải tối màu” để có thể nhận diện được địa tầng than.

Theo nghiên cứu, trữ lượng than mỡ ở Việt Nam rất ít. Những mỏ than mỡ nằm rải rác chủ yếu ở Thái nguyên và các tỉnh vùng Tây Bắc. Tổng trữ lượng than mỡ ước tính chỉ khoảng 13.6 triệu tấn. Điều kiện khai thác tại các mỏ rất khó khăn với quy mô nhỏ. Khai thác quy mô công nghiệp là không thể mà công suất đạt được chỉ khoảng 20-30 nghìn tấn/năm. Bên cạnh đó chất lượng than khai thác chỉ đạt từ thấp đến trung bình. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng than mỡ cho các ngành công nghiệp liên quan các nhóm nghiên cứu không ngừng nâng cao chất lượng than mỡ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhập khẩu than mỡ đang là một trong những giải pháp được áp dụng.

HOTLINE

0915 022 999
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện