Tin thị trường

"Bất an" trước thềm cuộc họp của Fed, thị trường kim loại thế giới rớt giá

Ngày 14-06-2022 Lượt xem: 62

Các mặt hàng kim loại đồng loạt lao dốc trước những thông tin cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay tăng lãi suất ngay từ đầu tuần, trong bối cảnh lạm phát gia tăng kỷ lục.

Giá bạc sụt giảm 3,08% và đóng cửa ở mức 21,255 USD/ounce, xuống mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng.

Bạch kim có phiên giảm thứ 5 liên tiếp và lao dốc gần 4 % xuống còn mức 932,3 USD/ounce.

Kim loại quý vốn là những mặt hàng chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi những tác động của chính sách tiền tệ và rất nhạy cảm với sự thay đổi lãi suất, mức giảm sâu trong phiên giao dịch vừa qua không năm ngoài dự đoán của giới phân tích và đầu tư.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng Fed có thể ngay lập tức tăng mức lãi suất thêm 75 điểm cơ bản – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1941. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư đã khiến dòng tiền rút khỏi các thị trường rủi ro và thúc đẩy nhu cầu nắm giữ đồng USD có tính thanh khoản cao.

Đồng USD trong phiên hôm qua thiết lập mức đỉnh trong vòng 2 thập kỷ và đã tạo áp lực lên chi phí nắm giữ vật chất. Đồng thời, vai trò trú ẩn an toàn của nhóm kim loại quý hoàn toàn thất thế trước sức mạnh của đồng bạc xanh.

Không chỉ nhóm kim loại quý thất thế, kim loại cơ bản cũng đang chịu áp lực kép.

Giá đồng COMEX đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp xuống mức 4,2 USD/pound.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt cũng lao dốc 3,66% và đóng cửa ở mức 134,58 USD/tấn trước áp lực về việc tăng lãi suất của Fed và những lo ngại về một đợt tái phong tỏa tại Trung Quốc.

Hiện tại, triển vọng ngắn hạn của đồng đang gặp thách thức liên quan đến khả năng suy thoái kinh tế và việc tiếp nhận các ngành công nghiệp xanh chậm hơn dự kiến. Lượng phế liệu sẵn có nhiều hơn cũng như việc thay thế và giảm sử dụng kim loại công nghiệp cũng đã gây ảnh hưởng tới giá đồng.

Dù vậy, triển vọng dài hạn vẫn sẽ là động lực cho đồng khi nhu cầu về các ngành xe điện và năng lượng sạch vẫn được thúc đẩy. Dự báo mới nhất của công ty khai thác kim loại CRU kêu gọi nhu cầu đồng toàn cầu tăng 2,1% mỗi năm lên 28,5 triệu tấn vào năm 2030.

Trên thị trường nội địa, giá sắt thép đã được ổn định giá bán sau 3 lần điều chỉnh giảm từ giữa tháng 5. Cụ thể, giá các sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 tại khu vực miền Bắc vẫn dao động trong khoảng từ 16,9 đến 17,5 triệu đồng/tấn.

Bên cạnh đó, giá xi măng đã tăng khoảng 40.000 – 80.000 đồng/tấn trong tháng 5 theo từng loại xi măng PCB30 hay PCB40. Trong giai đoạn nửa cuối tháng 5 đến nay, thị trường xi măng ghi nhận khoảng 10 đơn vị tăng giá bán.

Vụ vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, sản lượng tiêu thụ xi măng của cả thị trường trong nước và xuất khẩu ước tính đạt 9,72 triệu tấn trong tháng 5, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 5,97 triệu tấn và xuất khẩu ước đạt 3,3 triệu tấn.

Hiện tồn kho sản phẩm xi măng của cả nước trong 5 tháng năm 2022 khoảng 4,7 triệu tấn tương đương khoảng 20-25 ngày sản xuất.

Nguồn: markettimes.vn

HOTLINE

0915 022 999
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện