Tin thị trường

Khám Phá Mô Hình Nhà Lắp Ghép 'Second Home' Tiện Lợi Đang Thịnh Hành Trong Thời Gian Qua

Ngày 28-10-2023 Lượt xem: 13996

Đã bao giờ bạn tưởng tượng về một ngôi nhà có thể được "lắp ráp" trong vòng vài tuần, với chi phí hợp lý và đặc biệt là tiết kiệm năng lượng? Đó chính là 'Second Home' mô hình nhà lắp ghép đang làm mưa làm gió hiện nay. Những cấu trúc này không chỉ đem lại hiệu suất năng lượng cao mà còn tạo ra không gian sống tối ưu trong những điều kiện khác nhau. Để hiểu rõ hơn về mô hình nhà lắp ghép 'Second Home', Hùng Cường sẽ giúp bạn tìm hiểu về mô hình "Second Home" đang thịnh hành này!

                  Nhà khung thép 172m2 lắp ghép chỉ trong 13 ngày

Sự phát triển và thịnh hành của mô hình nhà lắp ghép 'Second Home' là kết quả của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội và công nghệ. Chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ và bền vững, đồng thời cũng phản ánh xu hướng toàn cầu hóa và sự tiến bộ trong ngành công nghiệp xây dựng. Trong những năm gần đây, mô hình nhà lắp ghép 'Second Home' đã ngày càng trở nên phổ biến. Có một số lý do quan trọng giải thích sự thịnh hành của loại hình nhà ở này.

  • Tiết Kiệm Thời Gian và Chi Phí: Những ngôi nhà này thường được sản xuất theo dây chuyền và chỉ cần lắp ráp tại hiện trường, giảm thiểu thời gian và chi phí so với việc xây dựng truyền thống.
  • Tính Linh Hoạt và Tùy Chỉnh: Nhà lắp ghép 'Second Home' có khả năng tùy chỉnh cao. Chủ sở hữu có thể chọn các module khác nhau để tạo nên một không gian sống đáng mong đợi.
  • Bền Vững và Hiệu Quả Năng Lượng: Nhiều nhà lắp ghép được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, với các tấm pin năng lượng mặt trời, cách nhiệt hiệu quả và hệ thống quản lý nước.
  • Phù Hợp Cho Nhiều Mục Đích: Những ngôi nhà này có thể được sử dụng như ngôi nhà thứ hai, nhà nghỉ cuối tuần, hoặc thậm chí là khách sạn mini, chúng đều đáng đầu tư.
  • Thẩm Mỹ và Thiết Kế Hiện Đại: Với thiết kế hiện đại và tối giản, nhà lắp ghép thường thu hút những người trẻ tuổi hoặc những người yêu thích phong cách hiện đại.

Mẫu nhà lắp ghép 50 triệu gây ấn tượng nhờ không gian rộng rãi, công năng sử dụng được phân chia rành mạch

Hiện nay, Second Home ở Việt Nam thường được sử dụng như nhà nghỉ dưỡng, homestay, hoặc nhà ở thứ cấp cho những người muốn thoát khỏi cuộc sống đô thị ồn ào và tận hưởng không gian tự nhiên.

Gia đình anh Linh sống tại TP HCM, muốn đầu tư một ngôi nhà nghỉ dưỡng gần thành phố cho cả gia đình tiện đi về cuối tuần. Năm 2019, anh chi 270 triệu đồng xây ngôi nhà nghỉ mát ven biển theo mô hình nhà lắp ghép trên diện tích 80 m2 tại Huyện đảo Cần Giờ, TP HCM. Anh chọn nhà lắp ghép có khung thép tiền chế, vách panel 10 cm, mái tôn lạnh mạ kẽm, nền gạch men.

Nhà nghỉ mát ven biển theo mô hình lắp ghép

Tương tự, gia đình của chị Lan Anh (tại Quận Bình Tân, TP HCM) chọn nhà lắp ghép cho ngôi nhà 1 trệt 1 lầu của mình vì ưu thế về chi phí và nhận thấy tuổi thọ không có nhiều khác biệt so với nhà xây bê tông cốt thép truyền thống. Đây là công trình được chị dùng vừa để ở vừa làm việc ở khu vực tầng trệt.

Xây nhà ở dân dụng bằng kiểu nhà lắp ghép trước đây khá hạn chế do gặp nhiều băn khoăn về chất lượng và tuổi thọ. Nhưng gần đây nhiều gia đình đã bắt đầu lựa chọn nhà lắp ghép như một giải pháp kinh tế.

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về xây dựng và nội thất

Theo nghiên cứu của chuyên gia có hơn 10 năm trong lĩnh vực xây dựng nhà tiền chế, nhận định thị trường nhà lắp ghép trở nên sôi nổi hơn từ sau Covid-19. Khách hàng mong muốn xây dựng second home để dành nhiều thời gian nghỉ ngơi với gia đình, nhưng chi phí hạn chế tối đa vì tập trung tài chính cho những điều quan trọng khác.
Theo các chuyên gia, mô hình này được sử dụng nhiều hơn vì tối ưu được thời gian thi công. Nhà nghỉ dưỡng thường ở xa ngôi nhà chính (nơi họ sống và làm việc hàng ngày) và việc dành nhiều thời gian giám sát việc xây dựng nhà nghỉ dưỡng có thể làm gián đoạn công việc và lối sống. Thay vì mất hàng tháng trời để xây dựng một dự án bê tông cốt thép truyền thống, nhiều nhà đầu tư khu nghỉ dưỡng lựa chọn khung thời gian ngắn hơn để bảo toàn công ăn việc làm và sinh kế hiện tại.

Nhà tiền chế khung thép, vách bằng tấm gỗ xi măng nhập khẩu Thái Lan.

Chi phí đầu tư xây dựng nhà tiền chế thấp hơn so với nhà bê tông cốt thép truyền thống vì trọng lượng và khối lượng của công trình nhẹ hơn. Cơ sở hạ tầng cũng được tối giản hóa, giảm chi phí. Mặt khác, bộ xương của một công trình phần lớn được hoàn thiện ở nhà máy, việc thi công trên công trường chỉ cần thao tác phần móng, dựng bộ khung và xây tường. Điều này làm giảm thời gian và do đó chi phí lao động.

Ngoài ra, chủ nhà có thể nhanh chóng tháo dỡ khu nghỉ dưỡng nhà tiền chế của mình và lưu trữ và bán đất nếu họ cần quản lý vốn khi cần. Hoặc với những người chỉ có ý định đầu tư nhà nghỉ dưỡng nhưng muốn trải nghiệm nhiều địa hình miền núi, ven biển… thì nhà tiền chế là phương án thích hợp để nhanh chóng tháo dỡ và di chuyển đến vùng đất mới mà cá nhân tôi thích.

Nhà lắp ghép (hay nhà tiền chế) là công trình được chế tạo trước một phần hoặc phần khung được sản xuất trước tại xưởng, sau đó mang đến lắp ghép tại địa điểm công trình. Có 3 loại theo chất liệu khung: nhà khung bê tông, nhà khung thép tiền chế và nhà khung gỗ. Có thể lựa chọn các loại vách khác nhau để kết hợp với 3 loại khung trên, như: vách panel, xây tường gạch, vách kính, tấm gỗ xi măng...

Nhà tiền chế khung thép, tường gạch xây

Kiến trúc sư nổi tiếng về thiết kế nội thất nhận định, nhà lắp ghép thường là lựa chọn của các công ty và cá nhân làm trong ngành thiết kế hoặc sáng tạo. Như Cat Nghi Interior cũng đã dùng nhà tiền chế khi xây dựng văn phòng thứ hai để giảm tải mật độ nhân sự tại trụ sở chính. Công trình là văn phòng 1 trệt 1 lầu với tổng diện tích 250 m2 được xây dựng bằng khung thép tiền chế trên nền nhà cũ đã đập bỏ toàn bộ.

Từ mặt bằng hiện trạng là nền nhà cũ đã đập bỏ toàn bộ, đội ngũ thiết kế đã đổ móng và xây dựng công trình khung thép tiền chế, vách kính

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về một số “nhược điểm” của nhà tiền chế

Đầu tiên là khả năng cách âm, cách nhiệt của nhà tiền chế. Những ngôi nhà khung thép có tường mỏng (loại nhà tiền chế có chi phí thấp nhất hiện nay) sẽ không được cách nhiệt tốt. Các kiến ​​trúc sư cho rằng, nhà bê tông cốt thép truyền thống và nhà tiền chế nếu được thiết kế hợp lý, có cùng hệ thống thông gió, cửa ra vào, kỹ thuật thi công đúng và độ dày tường như nhau sẽ có tác dụng cách âm, cách nhiệt như nhau.

Văn phòng khung thép tiền chế có thể để lộ khung thép, kết hợp cùng nội thất gỗ

Một trong những trở ngại lớn khiến nhà tiền chế không được chấp nhận rộng rãi trong nhà liền kề là vấn đề giá trị căn nhà. Đối với nhà tiền chế, việc xây dựng vẫn yêu cầu thủ tục cấp phép và hoàn thiện tương tự như xây nhà bê tông cốt thép truyền thống. Tuy nhiên, trong hồ sơ hoàn thiện, các thông tin trên hồ sơ sẽ ghi chính xác loại công trình, loại vật liệu. Vì vậy, nhà di động có giá trị nhà thấp hơn. Kết quả là nhà tiền chế khó bán hơn vì hầu hết người mua vẫn do dự, sợ tài sản lớn bị mất giá.

Tuy vậy các chuyên gia cũng hy vọng xu hướng nhà lắp ghép không phải là trào lưu nhất thời, và sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn nhờ vào các ưu điểm nổi bật về thời gian thi công, chi phí và bảo vệ môi trường.

HOTLINE

0915 022 999
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện